CÁCH CHỌN MẪU IN MÀU CHUẨN XÁC NHẤT

Estimated read time 12 min read

CÁCH CHỌN MẪU IN MÀU CHUẨN XÁC NHẤT

Màu sắc chính xác trong thiết kế đồ họa là rất khó để đạt được, nhưng nó cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế. Vì vậy, làm thế nào để bạn chắc chắn rằng bạn cung cấp cho khách hàng của bạn các mẫu in màu sắc chính xác nhất?

1. Độ chính xác của màu sắc:

Màu sắc là một trong những phần khó nhất của thiết kế để hiển thị chính xác với một khách hàng. Nhận thức về màu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

– Cách mỗi người nhìn thấy màu sắc có thể khác nhau, tùy thuộc vào cấu trúc của mắt của mỗi cá nhân. Điều này đặc biệt đúng trong phạm vi của các dải màu xanh

– Màu sắc cũng có thể tác động mỗi bên khi được đặt bên cạnh màu khác

– Có thể thông qua sự phản chiếu hoặc là một ảo ảnh thị giác. Để chứng minh điều này, giữ một mảnh giấy có màu sáng hoặc đối tượng bên cạnh một mảnh giấy trắng gần một cửa sổ sáng. Mảnh giấy sẽ biến thành màu khác

– Có màu tươi sáng.

2. Máy tính và công nghệ in ấn:

– Các màn hình máy tính trung bình sẽ hiển thị màu sắc khác nhau tùy thuộc vào từng loại màn hình (ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ thể hiện màu sắc như xanh hơn), hiệu chỉnh nút điều khiển độ sáng / tương phản cũng cho nhưng hiệu quả màu sắc khác nhau.

– In phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại thật là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp có được. Điều này rất rõ ràng trong trường hợp của màu sắc tươi sáng, đặc biệt là màu tối hoặc màu sắc phức tạp (màu sắc được tạo thành từ màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK) tất cả được pha trộn với nhau).

Học Thiết Kế Đồ Họa Nên Tìm Mua Laptop Như Nào ? - Trung tâm Tin học Bình Dương Dạy nghề Lâm Minh Long

3. Công cụ thông thường để kiểm tra màu:

– Bạn có thể kiểm một quyển màu chuẩn CMYK dùng cho in offset có bán ở hiệu sách ngoại văn, hoặc kiếm một quyển màu Pantone. Hai quyển này tương đối thông dụng.

– Còn có nhiều quyển màu khác do các hãng phát hành đi theo hệ thống mực màu của họ

– Trên các quyển màu họ có in các màu cùng các chỉ số để in được màu đó.

Ví dụ: màu đỏ C0 M100 Y100 B0: nghĩa là màu xanh & đen không có; màu hồng + màu vàng in đủ 100%. Tương tự đó, với các màu khác, ta cũng in như vậy. Cách này còn gọi là thông số màu.

– Quyển màu Pantone còn cho biết in màu trên giấy sần hoặc giấy bóng như thế nào matt or unmatt

– Bạn so sánh màu cần in với sách chuẩn màu – lấy thông số màu đưa vào chương trình thiết kế rồi outfilm.

– Cho in offset với những máy in tốt + mực chuẩn thì màu sẽ ra đúng được, còn máy in chất lượng kém hoặc ảnh hưởng của việc outfilm màu chuẩn sẽ thay đổi một chút. Việc này rất quan trọng.

– Cho nên khi sản xuất số lượng lớn nên đứng cạnh máy in yêu cầu thợ in điều chỉnh cho chuẩn với màu yêu cầu một cách tương đối.

– Nếu màu yêu cầu chính xác tuyệt đối khoảng 99% thì nên in màu pha – yêu cầu thợ pha mực đúng màu đó rồi in. Cách này thường cho in lưới hoặc in offset kẽm riêng.

Color Models Explained (2023) • Colors Explained

4. Màu sắc trang Web so với màu in:

– Màu sắc của logo công ty hoặc bất kỳ yếu tố đồ họa nào khác trên trang web của bạn có thể khác so với các màu sắc trên các vật liệu in của bạn

CMYK vs RGB for Printing; What's the Difference? | Primoprint Blog

– Các trang web sử dụng hệ thống màu RGB (Red Green Blue) màn hình máy tính. Vì vậy, bạn và khách hàng của bạn nên thống nhất dải màu làm việc với màn hình web

Màu Web-safe có sẵn, có nghĩa là các màu sắc sẽ giống nhau bất kể loại màn hình của người xem – điều kiện là độ sáng và độ tương phản được thiết lập cùng cấp độ như nhau. Có hàng triệu màu sắc và chỉ 216 màu web an toàn. Vì vậy, nên điều chỉnh các màu sắc trang web khác với màu sắc in ấn và đề nghị bạn chọn cả một bảng màu web cũng như các bảng màu khi in màu để nhận dạng doanh nghiệp của bạn.

5. Công nghệ in ấn chuyên nghiệp:

Màu sắc có thể khác nhau giữa các quá trình in ấn. Một số tài liệu của bạn được in theo quy trình 4 màu kỹ thuật số hay truyền thống và những sản phẩm khác được in bằng cách sử dụng hệ thống màu Pama1. Một số màu có thể không phù hợp do sự khác biệt trong quy trình in.

In offset là gì? Ưu nhược điểm in offset ra sao?

Màu sắc cũng có thể khác nhau giữa các máy ép hoặc máy in kỹ thuật số, tùy thuộc vào việc xác lập hoặc hiệu chuẩn của thiết bị. Vì vậy, nếu bạn in tài liệu tại thời điểm khác nhau hoặc trên các máy khác nhau, nó có thể xuất hiện màu sắc khác nhau trong nhiều khía cạnh của thiết kế đồ họa in, chẳng hạn như logo công ty của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng màu sắc của bạn được chính xác và phù hợp nhất có thể trên các phương tiện truyền thông khác nhau, quy trình in ấn, và màn hình hiển thị.

Bạn cũng muốn cố gắng kiểm soát màu sắc nhiều nhất có thể khi sử dụng quy trình in ấn khác nhau. Điều này được thực hiện bằng cách so sánh sự lựa chọn màu Pantone tiêu chuẩn để tương đương 4 màu. Ví dụ, để đảm bảo rằng 2 màu càng gần với màu tiêu chuẩn là tốt nhất.

6. Giảm thiểu những sự thiếu chính xác của màu sắc

Sử dụng màu sắc có sẵn thông qua hệ thống màu tiêu chuẩn Pantone (PMS màu). Máy in kết hợp các màu sắc để những thông số kỹ thuật chính xác như trong những cuốn sách Pantone, để bạn biết chính xác các màu sắc sẽ như ý trên các sản phẩm hoàn tất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho phép in để in trong một, hai, hoặc ba màu sắc và có thể chi phí đắt hơn khi có bốn màu trong phương pháp in ấn kỹ thuật số hiện nay. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ in chỉ cung cấp bảng duyệt màu trên một số loại giấy nhất định,. In báo chí với chuẩn màu Pantone. Nó cho phép chọn dải màu rộng hơn với các vật liệu giấy, sau đó bổ sung thêm một yếu tố màu mới cho tài liệu.

Mực in gốc nước với mực in gốc dầu, loại nào tốt hơn?

– Hệ thống Pantone cũng cung cấp một bộ màu với chỉ số chi tiết khi chuyển sang CMYK – một yếu tố quan trọng để xem xét nếu bạn sẽ được in một số tài liệu của bạn trong hai hoặc ba màu sắc và vật liệu khác (màu sắc đầy đủ) bốn màu . Với những cuốn sách này, bạn có thể xem thông số màu Pantone của bạn khi chuyển sang CMYK, để bạn có thể in tài liệu của bạn theo cách hiệu quả nhất.

– Máy in laser thương mại thường sẽ hiển thị một số gần đúng của các màu sắc cuối cùng.Nên đề nghị kiểm tra màu chuẩn trên một máy in laser màu chất lượng tốt. Các bản in từ máy in này sẽ mô phỏng bốn màu (CMYK) mặc dù nó sẽ không phù hợp chính xác 100%, do sự khác biệt trong hiệu chuẩn của nó so với của máy in chuyên nghiệp

– Đối với hệ màu (CMYK), yêu cầu độ chính xác màu là quan trong, nhiều nhà in có thể có hệ thống thử màu chuẩn sẽ đưa ra màu sắc chính xác. Quá trình thử màu chuẩn này có thể tiêu tốn chi phí, nhưng sẽ đảm bảo việc chính xác màu sắc cho công việc của bạn <3

Nguồn: kythuatin.com

You May Also Like

More From Author